Tập huấn: “Bồi dưỡng ứng dụng ChatGPT trong dạy và học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp”

Thứ bảy - 20/05/2023 06:04

     Để cập nhật những thông tin về trí tuệ nhân tạo và ứng dụng ChatGPT trong thực tiễn giáo dục, đào tạo nghề nghiệp hiện nay, Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục và Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn “Bồi dưỡng ứng dụng ChatGPT trong dạy và học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp”.

Toàn cảnh buổi tập huấn

      Buổi tập huấn được tổ chức vào chiều ngày 17 tháng 5 năm 2023, tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại. Tham gia buổi tập huấn, về phía nhà trường có: ThS Đặng Văn Tung, Phó Hiệu trưởng; ThS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó hiệu trưởng và gần 80 cán bộ, giáo viên của nhà trường. Đại biểu của Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục gồm có: PGS.TS Trần Đình Tuấn, Chủ tịch Hội đồng khoa học; Ông Bùi Trần Công, Chánh văn phòng; TS Ngô Thị Hằng, Thư ký Ban Nghiên cứu đề tài khoa học và KS Bùi Công Huy là giảng viên trực tiếp giảng dạy cho lớp tập huấn.

Ông Đặng Văn Tung, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

      ThS Đặng Văn Tung, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu lời khai mạc, nhấn mạnh sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, của công nghệ thông tin trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và sự cần thiết, ý nghĩa của việc tổ chức buổi tập huấn. Ông mong muốn cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường sau buổi tập huấn này sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu và từng bước làm chủ kỹ thuật sử dụng ChatGPT trong thực tiễn công tác của mối người. Thông qua ý kiến phát biểu của ông Đặng Văn Tung và qua trao đổi với cán bộ, giáo viên của nhà trường chúng tôi được biết thêm về truyền thống vẻ vang của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại.

PGS.TS Trần Đình Tuấn thay mặt Viện Nghiên cứu

hợp tác phát triển giáo dục phát biểu ý kiến với lớp tập huấn

     PGS.TS Trần Đình Tuấn thay mặt Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục phát biểu ý kiến đáp từ chào mừng các đại biểu đã về tham dự buổi tập huấn. Đồng thời, giới thiệu khái quát về Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục, về hoạt động của Trung tâm phát triển công nghệ giáo dục HND.EDU do ông Bùi Công Huy làm Giám đốc. PGS.TS Trần Đình Tuấn mong muốn sự phối hợp giữa Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại với Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục sẽ mở ra cơ hội mới cho nhiều hoạt động khác trong giai đoạn tiếp theo.

     Tiếp đó, Giảng viên Bùi Công Huy đã lần lượt trình bày nội dung về ứng dụng ChatGPT trong dạy và học. Bài giảng đã giới thiệu khái quát về trí tuệ nhân tạo AI và tính năng, tác dụng của ChatGPT. Đồng thời đã giới thiệu kỹ thuật đăng ký, đăng nhập tài khoản ChatGPT. Giảng viên đã tập trung đi sâu trình bày 7 kỹ thuật khai thác, sử dụng ChatGPT trong dạy và học. Trong từng kỹ thuật đã lấy ví dụ minh họa, làm mẫu rõ ràng. Theo yêu cầu của lớp học, giảng viên đã lấy các ví dụ sát với các lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp của nhà trường.

Giảng viên Bùi Công Huy giảng bài cho lớp tập huấn

     Để nhận được câu trả lời tốt nhất của ChatGPT, vấn đề quan trọng đầu tiên là kỹ thuật đặt câu hỏi. Câu hỏi phải được sắp xếp theo một hệ thống đi từ cái chung nhất đến cái cụ thể, từ đại cương đến chuyên sâu. Câu hỏi phải yêu cầu ChatGPT cung cấp nội dung đến mức nào là phù hợp, nhấn mạnh các nội dung trọng tâm, trọng điểm của bài viết. Người sử dụng có thể yêu cầu ChatGPT sử dụng văn phong, ngôn ngữ khoa học hoặc hóm hỉnh phù hợp với đối tượng người nghe và trình bày hình thức của bài viết theo yêu cầu. Những nội dung về số liệu có thể yêu cầu ChatGPT lập bảng so sánh và vẽ biểu đồ mang tính trực quan.

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn

      Các đại biểu tham dự buổi tập huấn chăm chú theo dõi và tỏ ra rất hào hứng với các nội dung được trình bày của giảng viên. Trong giờ giải lao, các đại biểu đã trao đổi về kỹ thuật sử dụng ChatGPT, một số đại biểu mong muốn giảng viên tiếp tục hướng dẫn sâu hơn về cách sử dụng ChatGPT trong tuyển sinh và trong chuyên môn sâu của từng chuyên ngành.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng nhà trường

tặng hoa giảng viên Bùi Công Huy

      Kết thúc buổi tập huấn, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng nhà trường thay mặt cho Ban Giám hiệu phát biểu lời kết luận. Trong đó, đã đánh giá cao tính khoa học và tính thiết thực của các nội dung tập huấn. Bà Mai gửi lời cảm ơn tới Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục, cảm ơn và tặng hoa cho giảng viên Bùi Công Huy. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động phối hợp giữa Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại với Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục.

Trần Đình Tuấn- Bùi Trần Công- Nguyễn Thị Thanh Mai

Nguồn bài viết: Tạp chí điện tử (tapchigiaochuc.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây