Người dân cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Chủ nhật - 15/03/2020 22:18
Phải phòng nguy cơ lây lan dịch trong nước bằng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng đông người… Đó là chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Chiều nay, 14-3, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vừa diễn ra. Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trên thế giới, Thủ tướng tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Thủ tướng chỉ đạo, trước hết, cần rà soát, nâng tầm kịch bản phòng, chống dịch từ Trung ương đến địa phương, dự liệu các tình huống và tập trung, khẩn trương chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, không để dịch bệnh lây lan thiếu kiểm soát.

Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo hạn chế người nhập cảnh từ các nước có dịch; hạn chế tối đa các chuyến bay từ các vùng có dịch đến Việt Nam để giảm tối đa nguồn lây nhiễm từ bên ngoài; thực hiện chặt chẽ thủ tục xuất nhập cảnh. Đồng thời, hạn chế các chuyến bay từ Việt Nam đến các vùng có dịch.

Để tránh nguy cơ dịch lây lan rộng trong nước, Thủ tướng yêu cầu, từ ngày 16-3 (từ thứ 2 tuần sau), thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...).

Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Y tế chỉ đạo bảo đảm sản xuất, cung ứng khẩu trang bảo đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ngành hàng không, các hãng hàng không phát miễn phí khẩu trang cho hành khách trong trường hợp hành khách chưa có khẩu trang, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch, hướng dẫn đầy đủ về các trường hợp cách ly, giám sát y tế, bảo đảm thực hiện thống nhất tại các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, Bộ Thông tin và Truyền thông ngoài nhiệm vụ tập trung chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch còn được yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ thông tin trên mạng xã hội; phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục.

Nguồn: http://anninhthudo.vn