Lịch sử phát triển

Ngày 20/12/1961, Trường chuyên nghiệp Trung cấp  của Tổng cục Vật tư (sau này là Trường cán bộ Vật tư) được thành lập. Vào khoảng giữa năm 1965 Trường trung cấp kỹ thuật Thương nghiệp (sau này là Trường trung học Thương nghiệp Sơn Tây) cũng được thành lập trên cơ sở tách hệ trung cấp từ Trường “Thương nghiệp TW”.

        Sau nhiều năm đào tạo ở nơi sơ tán thuộc nhiều địa phương Hà Tây, Hà Bắc, Vĩnh Phú, Hà Nội; hai trường đã hợp nhất thành Trường trung học Thương mại TWI vào cuối năm 1990. Đến năm 1998 Trường được Thủ tướng Chính phủ nâng cấp thành Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại.   
Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, đến nay Trường đã đào tạo cho ngành và xã hội trên 65.000 cán bộ, nhân viên, trong đó khoảng 200 lưu học sinh các nước bạn Lào, Campuchia, 400 sĩ quan và chiến sĩ của Bộ Quốc phòng; đã liên kết đào tạo liên thông và tại chức với các trường đại học trong và ngoài nước gần 4.000 kỹ sư và cử nhân.

        Để ghi nhận những  thành tích đó, Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước trao tặng những danh hiệu và phần thưởng cao quý:

         -  Huân chương độc lập hạng ba (năm 2008).

         - 03 Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba (năm 2001, 1996,1986).

         - 02 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

         - Cờ đơn vị thi đua xuất sắc nhiều năm liên tục của Bộ Công Thương.

         - 02 cán bộ, giảng viên được phong tặng danh hiệu Nhà  giáo ưu tú.

         - 01 cán bộ được tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba.

         - Hơn 100 cán bộ, giáo viên được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

         - Hơn 100 lượt cá nhân, tập thể được tặng bằng khen của các Bộ, các Tỉnh, Thành phố và Đoàn thể TW.

        - Gần 300 cán bộ, giảng viên đã được tặng Huy chương, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” và “ Vì sự nghiệp Thương mại”

         - Hơn 100 lượt cán bộ, giảng viên được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, hơn hai mươi người được công nhận chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương.

        - Đảng bộ nhà trường nhiều năm liên tục được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nhiều năm liên tục được công nhận là cơ sở vững mạnh và vững mạnh xuất sắc.

         Để đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội, trường đã nỗ lực phấn đấu nâng cao trình độ đội ngũ về số và chất, tăng cường cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Hiện nay trường đã có hơn 300 cán bộ giảng viên, trong đó hơn 60% có trình độ thạc sỹ và tiến sỹ; có hơn 20 chương trình đào tạo các  ngành, với hơn 7.000 sinh viên, học sinh. Nhà trường đã và đang liên kết đào tạo với nhiều trường đại học lớn trong và ngoài nước như đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (Đại học Thái nguyên), Đại học Long Hoa, Wenzao (Đài Loan)…

         Nhà trường đã thường xuyên chủ động liên hệ, khảo sát, tìm hiểu nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng của các đơn vị trong và ngoài ngành. Hàng năm đã đào tạo bồi dưỡng, nâng bậc nghề cho hàng nghìn công nhân viên chức của ngành xăng dầu và xã hội.     

         Tích cực đổi mới, cập nhật nội dung, chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp đào tạo, bám sát nhu cầu, đòi hỏi của thực tế để đào tạo, trang bị những gì người học, xã hội cần. Mở ngành mới hướng vào các ngành kỹ thuật công nghệ như Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Công nghệ môi trường.v.v...           

         Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra với công tác đào tạo cũng như các hoạt đông thực tế của ngành và xã hội.

         Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục, quản lý, định hướng HSSV, tổ chức tốt các hoạt động ngoại khoá, hoạt động Đoàn thể, thu hút và giúp cho HS,SV có niềm tự hào về truyền thống, từ đó có trách nhiệm phấn đấu học tập, xây dựng nhà trường và có hành trang tốt để lập nghiệp và phục vụ đất nước. 

        Triển khai đề án mở rộng trường, xây dựng thêm phòng học, phòng thí nghiệm, thực nghiệm, tin học hoá các khâu quản lý, trang bị hiện đại cho các phòng học lý thuyết để thường xuyên phục vụ tốt cho nhu cầu giảng dậy, học tập và nghiên cứu khoa học.

         Thực hành tiết kiệm, nâng cao hiệu quả quản lý và làm việc của viên chức, tăng nguồn thu để đảm bảo tăng thu nhập, thu hút người lao động, đặc biệt là đội ngũ giảng viên, phấn đấu tăng thu nhập hàng năm từ 10-15%.

         Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động: Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục, thực hiện tốt “Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tạo ra những sự chuyển biến mới trong nhận thức và hành động của toàn trường nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo.

         Hơn 50 năm, một quãng thời gian không dài so với lịch sử của đất nước nhưng cũng không quá ngắn. Thời gian đó đủ để khẳng định một thương hiệu “ Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật thương mại”, một mái trường không hào nhoáng, chưa lộng lẫy nhưng trong đó lắng đọng, kết tinh một phong cách, một đặc trưng không thể pha trộn. Điều đó được tạo ra từ những tấm lòng nhiệt huyết, trung thực của các thế hệ cán bộ giảng viên, được tạo ra từ những ước mơ cháy bỏng của các thế hệ HS,SV say mê học tập, ham hiểu biết, và quan trọng hơn, đó là sự đoàn kết, thông cảm và tin tưởng lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ./.

Share