Cao đẳng Kinh tế - Kỹ Thuật Thương mại

http://ctet.edu.vn


Hội Cựu Chiến Binh Trường Cđ Kinh Tế Thăm Quan Cao Bằng

          Là địa đầu của Tổ Quốc, Cao Bằng là tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh, non nước hữu tình, có nhiều di tích lịch sử với nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc. Một lần trong đời được “trở về nguồn” theo dấu chân Bác, thăm những địa danh thiêng liêng và hùng vĩ với những di tích nổi tiếng như hang Cốc Bó, núi Các Mác, suối Lênin, thác Bản Giốc... sẽ làm chúng ta hiểu hơn về Bác – vị lãnh tụ - người cha già kính yêu, về một thời kỳ gian khổ mà hào hùng của dân tộc, để từ đó thêm yêu hơn non sông gấm vóc.
Khởi hành từ Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thương mại sáng 29/4/2017, điểm đến đầu tiên của Đoàn là Khu di tích Pác Bó nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ địa để lãnh đạo cách mạng sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài. Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia - đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó xã Trường Hà huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc. Khu di tích bao gồm: nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó (tên địa phương có nghĩa là "đầu nguồn", hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài (đều trên núi Các Mác), suối Lê nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành, v.v...
          Ngày 8 tháng 2 năm 1941, khi về nước, Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là "suối Lênin" và ngọn núi có hang này là "núi Các Mác".
Men theo con đường đá rêu phong dọc dòng suối Lê-Nin, trên đường là các chứng tích ghi lại sự hiện diện của Bác ngày ấy: đây là vườn trúc Bác đã trồng, kia là cây ổi Bác thường hái lá đun nước uống, nọ là chiếc bàn đá Bác ngồi làm việc...
          Sau khi băng qua 500m đường nhựa mới rải còn thơm mùi nhựa đường, chúng tôi đến cây cầu gỗ, nơi đầu nguồn của suối Lê-Nin. Phía trên cao là hang Pác Bó (Pác Bó tiếng địa phương có nghĩa là “đầu nguồn”); Sau khi leo thêm khoảng trăm bậc đá, chúng tôi đứng trước cửa một hang nhỏ nằm giữa sườn núi đá cheo leo. Tấm bảng nhỏ cạnh hang ghi dòng chữ: “Hang Pác Bó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc từ 8/2/1941 đến cuối tháng 3/1941”. Miệng hang nhỏ, chỉ đủ một người chui vào. Trong lòng hang rộng khoảng chục mét, ẩm ướt và lạnh lẽo do nước từ vách đá rỉ ra. Chỗ xưa Bác nằm chỉ là tấm phản bằng các tấm ván gỗ nghiến ghép lại. Bên trái có 2 chỗ dành cho các đồng chí bảo vệ. Trong hang có một thạch nhũ nhô lên, trông giống mặt người với tóc và râu dài, được Bác đặt tên là tượng Các Mác.
          Phía trước cửa hang Pắc Bó có một lán nhỏ bên sườn núi Khuổi Nậm là nơi Bác triệu tập Hội nghị Trung ương lần thứ 8, ra nghị quyết chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa. Ngoài bờ suối vẫn còn chiếc bàn đá Bác ngồi làm việc. Cảm giác như Bác vẫn hiện diện đâu đây, đang nghiên cứu tài liệu trong lán Nà Lừa, đang chống gậy băng rừng, đang leo qua những bậc đá từ hang xuống núi, đang thong thả buông cần bên suối Lê-Nin... 

hoi cuu chien binh

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích lịch sử Pác Bó

Trên đường trở về Thành Phố Cao Bằng đoàn đã dừng chân viếng mộ Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng. Kim Đồng (tên thật là Nông Văn Dền) sinh năm 1929. Anh là người đội trưởng đầu tiên của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. 5 giờ sáng ngày 15/2/1943, trong lúc đang làm nhiệm vụ canh gác cuộc họp của ban Việt Minh, khi phát hiện giặc lùng sục đến gần, Kim Đồng đã nhanh trí đánh lạc hướng để bảo vệ cán bộ cách mạng, địch nổ súng, Kim Đồng bị trúng đạn và đã hy sinh, khi đó vừa tròn 14 tuổi. Kim Đồng đã được Đảng và nhà nước phong tặng anh hùng liệt sỹ năm 1997. Khu di tích Kim Đồng được xây dựng ngay trên quê hương anh gồm có mộ anh Kim Đồng và tượng đài khang trang tại chân rặng núi đá cao đồ sộ, bên cạnh rừng cây nghiến xanh biếc, luôn toả bóng mát với những làn gió vi vu, như ru anh yên nghỉ. Tượng đài anh Kim Đồng với bộ quần áo nùng và tay nâng cao con chim bồ câu đưa thư, trước tượng đài có 14 bậc đá và 14 cây lát vươn cao xanh ngắt.

hoi cuu chien binh 03

Đoàn viếng mộ Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng

         Ngày 30/4 Đoàn tiếp tục thăm quan Thác Bản Giốc, một trong những thác đẹp nhất của Việt Nam và Đông Nam Á; chiêm bái chùa Phật Tích Trúc lâm Bản Giốc, Chùa được khởi công ngày 15/6/2013 và khánh thành vào ngày 15/12/2014. Chùa được xây dựng trên sườn núi với đầy đủ các hạng mục như: Tam quan, đền thờ vị anh hùng Nùng Trí Cao, lầu tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, tam bảo, nhà tổ, nhà tăng xá, … Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi đến chùa Bản Giốc đã khẳng định sự hiện diện của ngôi chùa tại Thác Bản Giốc góp phần nâng cao đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc và sự bình yên, hữu nghị tại khu vực biên giới, đồng thời cũng thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Cao Bằng.

hoi cuu chien binh 02

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Thác Bản Giốc

           Chuyến đi tham quan học tập tại Cao Bằng đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Ban Chấp Hành Hội Cựu chiến binh Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thương mại Thương mại, các thành viên trong đoàn, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà Trường, sự chu đáo của Ban tổ chức và sự nhiệt tình tham gia của các thành viên trong Đoàn. Xin hẹn gặp lại!
(Nguồn tham khảo http://tmu.edu.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây